วันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

Red Velvet Cupcakes

     Hello... happy valentine's day..^^
สักนิดค่ะ555 ให้เข้ากับเทศกาล และก็ทำคัพเค้กให้มีสีสันสดใสเข้ากับวันแห่งความรักด้วย ... วันนี้ขอเสนอคัพเค้กกำมะหยี่สีแดง หรือ Red Velvet Cupcakes นั่นเองค่ะ ใครที่เบื่อๆ กับเค้กรสชาติเดิมๆ ครีมแต่งหน้าเค้กแบบเดิมๆ ก็ลองทำตามดูนะคะ รสชาดของตัวเค้กก็จะหวานอมเปรี้ยวค่ะ เพราะว่ามีส่วนผสมของน้ำส้มสายชูและโยเกิร์ตอยู่ด้วย ส่วนครีมแต่งหน้าเค้กวันนี้ก็จะเป็นครีมชีสค่ะ ซึ่งจะมีรสหวานมันและเปรี้ยวนิดๆค่ะ รับรองว่าสูตรนี้จะทำให้ชีวิตมีสีสันขึ้นมาได้นะคะ

ส่วนผสม (ตัวเค้ก)

1.เนยสดเค็ม           70         กรัม
2.ครีมชีส                  30        กรัม
3.น้ำตาลทราย          50        กรัม
4.ไข่ไก่                      1        ฟอง
5.แป้งเค้ก               150        กรัม
6.ผงฟู                         1        ชต.
7.ผงโกโก้                  1         ชต.
8.โยเกิร์ตรสธรรมชาติ      2    กระป๋อง
9.สีแดงเข้ม                1         ชช.
10.น้ำส้มสายชู            1         ชช.
11.กลิ่นวานิลา           1          ชช.

ส่วนผสม (ครีมชีส) ได้ 10 ถ้วย

1.ครีมชีส                  200        กรัม
2.น้ำตาลไอซิ่ง           70        กรัม
3.กลิ่นวานิลา               1        ชช.
4.น้ำมะนาว               1/2       ชช.

วิธีทำ (ตัวเค้ก)

1.อุ่นเตาอบรอไว้ อุณหภูมิ 180°c
2.ใส่เนยสดเค็ม ครีมชีส (อุณหภูมิห้องทั้ง2ตัว) น้ำตาลทราย ลงในโถตี ใช้เครื่องผสมอาหารหัวตะกร้อตีด้วยspeedต่ำสุด จนส่วนผสมเป็นเนื้อครีม พักไว้ก่อน
3.ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน นำลงมาตีรวมกับเนย ใช้ speed ต่ำเหมือนเดิม ไม่ต้องตกใจว่าทำไมมันดูแห้งๆ นะคะ เมื่อเข้ากันดีพักไว้ก่อน
4.นำไข่ไก่ โยเกิร์ต น้ำส้มสายชู ผงโกโก้ วานิลา สีผสมอาหาร เทรวมกันคนให้เข้ากันดี แล้วนำไปตีรวมกับส่วนผสมแรกโดยใช้speed ต่ำตลอดค่ะ ตีให้เข้ากันดีจนเป็นเนื้อครีม ไม่มีเม็ดแป้งลอยอยู่ก็พอค่ะ
5.นำส่วนผสมที่ได้เทใส่ถ้วยจีบ ใส่ 2/3 ของถ้วย เผื่อเนื้อที่เวลาแป้งฟูขึ้นด้วยค่ะ นำเข้าเตาอบใช้เวลาประมาณ 30 นาที แล้วแต่รุ่นและขนาดของเตาอบค่ะ เมื่อสุกก็นำมาพักไว้ที่ตะแกรงให้เย็นเพื่อรอแต่งหน้าเค้ก
(ในรูปจะเห็นมีมนุษย์ตัวเล็กๆมาป้วนเปี้ยนรอกินอีกแล้ว555)

วิธีทำ(ท็อปปิ้งครีมชีส)

1.นำส่วนผสมทุกอย่างใส่รวมกัน จะใช้เครื่องตี หรือตะกร้อมือลุยก็ได้ค่ะ เพราะไม่ได้ต้องการให้เนื้อครีมที่ได้มันเนียนมากนัก ในรูปใช้ตะกร้อมือค่ะ (เพราะตัวเล็กหนีไปนอนแล้ว กลัวตื่น) เมื่อตีเสร็จถ้ารู้สึกว่าเหลวเกินไปก็นำไปเข้าตู้เย็นสัก5นาที ก็จะเซ็ตตัวดีขึ้นค่ะ เสร็จแล้วก็ใส่ถุงบีบ เลือกหัวบีบตามใจชอบ ตกแต่งตามไสตล์เลยค่ะ
ถ้ายังไม่รับประทาน หรือทานไม่หมด ก็เก็บใส่กล่องมีฝาปิดมิดชิดแล้วนำเข้าตู้เย็นเลยค่ะ

   เป็นยังไงบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม เชื่อเถอะค่ะ ถ้าดิฉันทำได้ ทุกคนบนโลกใบนี้ก็ทำได้หมดนั่นแหล่ะค่ะ ไม่มีอะไรยาก แค่วัตถุดิบพร้อม เครื่องมือพร้อม มีสูตรอยู่ในมือ ก็สบายแล้วค่ะ ^__^

ปล.สูตรนี้ได้มาจากเชฟจาดีค่ะ (internet)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น