วันพุธที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2557

Chiffon Cake

      Chiffon Cake (ชิฟฟ่อนเค้ก)    เค้กอะไรฟู๊ฟู เบ๊าเบา นุ๊มนุ่ม 555 ก็มันจริงนี่คะ รสชาติก็อร่อย แต่ต้องกินหลายชิ้นซะหน่อยนะคะถึงจะอิ่ม!! สูตรนี้เป็นสูตรพื้นฐานของเค้กชิฟฟ่อนเพื่อนำไปต่อยอดเป็นรสชาติต่างๆ เช่น ชิฟฟ่อนมะพร้าวอ่อน ชิฟฟ่อนรสใบเตย ชิฟฟ่อนรสกาแฟ ชิฟฟ่อนรสชานม ฯลฯ ชิฟฟ่อนสามารถขึ้นฟูได้จากไข่เป็นส่วนผสมหลัก ไม่ใช้เนยสด ไม่ใช้สารเสริมคุณภาพ ขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยากจนเกินไป ใครๆ ก็สามารถทำได้ค่ะ ^___^

ส่วนผสม

แป้งเค้ก                   100          กรัม
ผงฟู                             1          ชช.
น้ำตาล (1)                 30          กรัม
เกลือ                            1          หยิบมือ
ไข่แดง                        3          ฟอง
นมข้นจืด                    70         กรัม
น้ำมันพืช                   100        กรัม
วานิลา                           1         ชช.
              ........................

ไข่ขาว                          3          ฟอง
ครีมออฟทาทาร์           1/4       ชช.
น้ำตาล (2)                    40        กรัม

วิธีทำ

-  อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 190°C
-  ร่อนแป้งเค้กรวมกับผงฟู อย่างน้อย 2 รอบ พักไว้
-  แยกไข่แดง ไข่ขาว นำไข่แดงมาใช้ก่อน ใช้ตะกร้อมือตีไข่แดงให้แตก แล้วนำน้ำตาล(1) เกลือ นมข้นจืด น้ำมันพืช วานิลา ใส่รวมลงมาในชามไข่แดง คนทุกอย่างให้เข้ากัน
-  นำแป้งกับผงฟูที่พักไว้ มาเทใส่รวมกับชามไข่แดง ใช้ตะกร้อคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ตอนนี้จะได้ส่วนผสมแป้งที่ค่อนข้างเหนียว พักไว้ก่อน
-  เตรียมเครื่องตีผสมอาหาร ใส่ไข่ขาว เปิดเครื่องตีสปีดสูงสุด เมื่อไข่ขาวเริ่มฟู ให้ใส่ครีมออฟทาทาร์ลงไป ไข่ขาวจะขึ้นฟูเพิ่มขึ้น ค่อยๆ เติมน้ำตาลทราย(2) ลงไปผสม ตีต่อจนไข่ขาวขึ้นฟูเต็มที่ตั้งยอดอ่อน ปิดเครื่อง
-  นำไข่ขาวที่ได้เทใส่ชามอ่างที่มีส่วนผสมของแป้งที่พักไว้ ใช้พายยางคนให้ส่วนผสมเข้ากันด้วยการคนแบบพับโฟลว์อย่างเบามือที่สุด
-  ใช้เนยขาวทาที่ถ้วยกระดาษเพื่อป้องกันขนมติดกับกระดาษ(หลังอบเสร็จ) เทส่วนผสมที่ได้ลงในถ้วย เหลือขอบไว้เล็กน้อยเผื่อตอนขนมขึ้นฟูจะได้ไม่หกเลอะเทอะ
-  นำขนมเข้าอบ ใช้เวลาในการอบ 25 นาที (แล้วแต่รุ่นและขนาดของเตาอบค่ะ) ทดสอบว่าขนมสุกดีแล้วหรือยังด้วยการนำไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปตรงกลางของขนม ถ้าสุกแล้วเวลาดึงไม้จิ้มฟันออกมาดูจะไม่มีส่วนผสมที่มีลักษณะเป็นน้ำติดออกมาค่ะ
-  เมื่อขนมสุกแล้วนำออกมาวางที่ตะแกรงผึ่งไว้ให้อุ่นๆ หรือเย็น อย่าเอาไว้ในพิมพ์แทปล่อนนานเพราะขนมจะเกิดไอน้ำ ทำให้ขนมยุบตัวได้ ความฟูนุ่มจะลดลงค่ะ

     เสร็จแล้วค่ะ เห็นไหมว่ามันไม่ยากเลยสักนิด ทดลองทำกันดูนะคะ ^____^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น