วันพฤหัสบดีที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ขนมปังมัมมี่ไส้กรอก

สวัสดีค่ะ วันนี้มีสูตรเบเกอรี่ทำง่ายมาฝากอีกแล้วค่ะ นั่นก็คือขนมปังเนยสดค่ะ แต่ทำในวันฮาโลวีน ก็ต้องทำให้มันเข้ากับเทศกาลเขาเสียหน่อย ก็คือมัมมี่ไส้กรอกนั่นเองค่ะ


เรามาดูส่วนผสมกันนะคะ
  1. แป้งขนมปัง       450     กรัม
  2. แป้งเค้ก             100     กรัม
  3. ยีสต์                     10     กรัม
  4. ไข่ไก่                     1      ฟอง
  5. น้ำเปล่า             320      กรัม
  6. เนยสดจืด            90      กรัม
  7. น้ำตาลทราย      150      กรัม
  8. เกลือป่น                 1     ชช.
  9. ไส้กรอกรสที่ชอบ
แต่ว่า....ดิฉันทำแค่ครึ่งเดียวของสูตรนี้นะคะ เพราะว่าถ้าใช้ตามน้ำหนักของสูตรนี้มันจะเยอะไปค่ะ รับประทานไม่ไหวแน่ๆ แต่ไข่ไก่ใช้ 1 ฟองตามเดิมนะคะ...

วิธีทำ

นำแป้งขนมปัง แป้งเค้ก ร่อนรวมกัน ถ้าไม่ร่อนก็ได้ค่ะแต่เนื้อแป้งจะเนียนน้อยกว่าค่ะ




ใส่ยีสต์ตามลงไป




พักส่วนนี้ไว้ก่อน.....

จากนั้นนำน้ำเปล่า ไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ ใส่รวมกัน คนให้ละลาย แล้วทำแป้งให้เป็นหลุม ใส่ของเหลวลงไป



ทำการนวดแป้งโดยใช้เครื่องผสมอาหาร ใช้หัวตะขอ และใช้สปีดต่ำสุดก็พอค่ะ ค่อยๆใส่เนยสดลงไปด้วยขณะตีจนหมด ตีจนเนื้อแป้งเนียนดีก็หยุดค่ะ




หลังจากนั้นให้พักแป้งไว้ค่ะ โดยนำพลาสติกถนอมอาหารมาปิดครอบไว้ นานประมาณ 1 ชม. ขนมปังของเราจะได้ฟู นุ่ม ค่ะ



1 ชม....ผ่านไป.........



เป็นไงล่ะ....555 ขึ้นอืดจนได้ที่เลยไม๊ล่ะ.....

จากนั้นก็ทำการทุบๆ ชกๆ นวดไล่อากาศออกเสียหน่อย ก่อนลงมือทำอย่าลืมทาแป้งที่มือก่อนนะจ๊ะ ใช้แป้งเค้กหรือแป้งขนมปังก็ได้ กันเนื้อแป้งติดมือให้รำคาญใจ...
แล้วก็ทำการปั้นให้เป็นเส้นยาวๆ เพื่อที่จะได้นำมาพันกับไส้กรอกของเรา



 เมื่อนำแป้งมาพันกับไส้กรอกเรียบร้อยแล้ว นำมาวางไว้ที่ถาดที่รองด้วยแผ่นรองอบ ไม่ต้องทาเนยขาวก็ได้ค่ะ เพราะแป้งไม่ติดกับกระดาษ วางพักไว้ประมาณ 30 นาทีเพื่อให้แป้งsetตัวดีขึ้น เราก็หันไปวอร์มเตาอบค่ะ ความร้อน 180 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง ใช้เวลาอบ ประมาณ 20 นาทีขึ้นอยู่กับคุณภาพของเตาอบของแต่ละเครื่องนะคะ
เมื่อสุกแล้วก็นำออกมาพักไว้ที่ตะแกรง ทาด้วยเนยสดจืดเพื่อให้เกิดความเงางามน่ารับประทานยิ่งขึ้นค่ะ



ส่วนจากนี้ไปถือเป็นของแถมค่ะ พอดีไม่อยากรับประทานแต่มัมมี่น่ะคะ เลยซื้อมินิคอกเทล กับลูกเกดมาด้วย ทำหลายๆแบบ หลายๆรสชาด จะได้ไม่น่าเบื่อค่ะ

ตัดแป้ง 40 กรัมค่ะ ขนาดกำลังน่ารับประทานเลยค่ะ









เสร็จแล้วค่ะ เบเกอรี่โฮมเมดของดิฉัน ที่ทำง่ายๆ แต่อร่อย ซึ่งถ้าเราทำเองก็จะยิ่งมั่นใจได้ถึงความสะอาด ปลอดภัย สามารถเก็บไว้รับประทานได้หลายวันโดยไม่ต้องกังวลว่ามันจะขึ้นราก่อนที่เราจะกินมันเข้าไป
ไว้คราวหน้าจะหาเมนูแสนอร่อยและสุดแสนจะทำง่ายๆ มาฝากอีกนะคะ....บ๊าย...บาย....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น